CHẾ PHẨM GIỮ ẨM GAM-SORB (Chống Nắng Hạn gam sorb)

CHẾ PHẨM GIỮ ẨM GAM-SORB (Chống Nắng Hạn gam sorb)

CHẾ PHẨM GIỮ ẨM GAM-SORB (Chống Nắng Hạn gam sorb)

 • Thông tin sản phẩm CHẾ PHẨM GIỮ ẨM GAM-SORB (chất chống hạn gam sorb) Công dụng: Tiết kiệm nước tưới: giảm được 30 – 50 % số lần tưới hoặc lượng nước tưới và điều hòa độ ẩm trong đất. Bổ sun...

 • 100.000 VNĐ
 • 80.000 VNĐ

Xu hướng tìm kiếm: CHẾ PHẨM GIỮ ẨM GAM-SORB (chất chống hạn gam sorb)

Thông tin sản phẩm

CHẾ PHẨM GIỮ ẨM GAM-SORB (chất chống hạn gam sorb)

Công dụng:

 • Tiết kiệm nước tưới: giảm được 30 – 50 % số lần tưới hoặc lượng nước tưới và điều hòa độ ẩm trong đất.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là Kali (~19%) vào thời kỳ trổ bông, tạo quả …
 • Khi được được phối trộn với các loại phân bón khác thì tăng được hiệu suất sử dụng và tiết kiệm một lượng phân bón đáng kể, vì GAM-Sorb có khả năng hấp thu và thải chậm phân bón.
 • Làm tăng độ nảy mầm và giảm tỷ lệ hư hại của hạt giống, cây giống, hom giống.
 • Có nguồn gốc từ tinh bột nên khi phân hủy sẽ tạo chất mùn, làm tơi xốp đất, tăng quá trình trao đổi khí trong đất, giúp rễ cây phát triển tốt, hoàn toàn thân thiện với môi trường.
 • Giúp người nông dân giảm công sức lao động
 • Giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.
 • Làm giảm hiện tượng xói mòn của đất trong quá trình tưới nước.
 • Ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh lây lan vào cây trồng qua việc tưới nước.

CONTACT US:


GREENFARM JSC

97 Le Quoc Hung st, 12 Ward., 4 Dist., HCMC

Hotline: 0903.865035 - 0915.45.18.15

Email: greenfarmjsc.hcm@gmail.com

www.greenfarmjsc.com

STT

CHỈ TIÊU

ĐV tính

Mức chất lượng

Phương pháp thử

01

K2O

%

19

TCVN 5815:2001

02

Khối lượng giảm trong đất Sau 9 tháng

%

85

Cân tỷ trọng

03

Tỷ lệ tinh bột sắn/poly

( Axit Acrylic )

1/1

04

Độ trương trong nước loại Ion

g/g

200

Cân thể tích

05

Kích thước hạt

mm

0,3-0,7 và 1-3

06

pH tại độ trương

6,8-7

Máy đo pH

Xuất xứ

 • Năm 2002, ứng dụng công nghệ sản xuất vật liệu siêu hấp thụ nước của Mỹ trên cơ sở sử dụng các phương tiện và thiết bị của Việt Nam.
 • Năm 2004, sản xuất thử thành công và tiến hành sử dụng khảo nghiệm tại Trung tâm CGTB Kỹ thuật – Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam.
 • Năm 2006, được Bộ Nông nghiệp & PTNT cấp phép số 1247 QĐ/BNN-KHCN ngày 28/4/2006 về Giải pháp kỹ thuật mới và số 55/2006/QĐ-BNN ngày 24/7/2006 Bổ sung danh mục phân bón được phép sàn xuất và sử dụng tại Việt Nam.
 • Công bố chất lượng số TCCS : VINAGAMMA HCM 01/08

Tiêu chuẩn kỹ thuật

 • Thành phần: Tinh bột, Polyacrylate, K2O
 • Độ hấp thu nước (lần): ~200
 • Độ ẩm (%): ~10
 • pH (tại độ trương 100g/g): 6.8 – 7.0
 • Hàm lượng K2O (%): ~19
 • Thời gian phân hủy trong đất: từ 9 – 12 tháng

Cơ chế hoạt động

 • Khi gặp nước thì trương nở ngậm nước, sau đó nhả chậm cho cây hấp thụ, giúp điều hòa độ ẩm của đất.
 • Là Polyme sinh học nên có thể phân hủy hoàn toàn trong đất tạo mùn bổ sung cơ lý cho đất.
 • Không có xung đột với các loại phân khác. Sử dụng hiệu quả nhất với phân hữu cơ, vi sinh.

Hiệu quả

 • Tiết kiệm nước tưới: giảm được 30 – 50 % số lần tưới hoặc lượng nước tưới và điều hòa độ ẩm trong đất.
 • Bổ sung dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là Kali (~19%) vào thời kỳ trổ bông, tạo quả …
 • Khi được được phối trộn với các loại phân bón khác thì tăng được hiệu suất sử dụng và tiết kiệm một lượng phân bón đáng kể, vì GAM-Sorb có khả năng hấp thu và thải chậm phân bón.
 • Làm tăng độ nảy mầm và giảm tỷ lệ tử vong của hạt giống, cây giống, hom giống.
 • Có nguồn gốc từ tinh bột nên khi phân hủy sẽ tạo chất mùn, làm tơi xốp đất, tăng quá trình trao đổi khí trong đất, giúp rễ cây phát triển tốt, hoàn toàn thân thiện với môi trường.
 • Giúp người nông dân giảm công sức lao động.
 • Giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.
 • Làm giảm hiện tượng xói mòn của đất trong quá trình tưới nước.
 • Ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh lây lan vào cây trồng qua việc tưới nước.
 • Phá váng đất khi tưới bồn, phân hủy hết thành mùn tạo độ tơi xốp cho đất giúp cây trồng trao đổi khí tốt hơn.

Nguyên tắc sử dụng

 • Tùy tình hình thổ nhưỡng để có liều lượng sử dụng thích hợp (Trung bình từ 45 – 60 kg/ha).
 • Có thể sử dụng cho mọi loại cây trồng và các biện pháp canh tác.
 • Sử dụng chung với các loại phân khác. Hiệu quả cao khi sử dụng chung với các loại phân hữu cơ, vi sinh.
 • Nên chôn lấp hoặc phủ kín, tránh tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời. Độ sâu thích hợp cho từng loại cây, trung bình từ 10 – 30 cm.

Thông tin tham khảo

Chất giữ ẩm trong nông nghiệp: xu thế tất yếu

 (chất chống hạn gam sorb)

Xu hướng sáng chế và ứng dụng chất giữ ẩm phổ biến trong nhiều lĩnh vực như y tế, công nghiệp, bảo quản thực phẩm, vật liệu xây dựng,… đặc biệt là trong nông nghiệp.

Chất giữ ẩm trong nông nghiệp

Chất giữ ẩm là loại vật liệu hút, giữ nước được dùng trong nhiều lĩnh vực như y tế, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, xử lý nước, khai khoáng… Trước đây những chất hút nước thường có thành phần chủ yếu là xenlulo và sợi chẳng hạn như than bùn, bã mía, xơ dừa, cao lanh, v.v. .., và chỉ có khả năng giữ nước khoảng 20 lần trọng lượng của chúng. Bài viết này đề cập đến polymer siêu hấp thụ nước (SAP- Super Absorbent Polymers), là một loại chất giữ ấm phổ biến hiện nay, có thể hút và giữ một khối lượng dung dịch cực lớn (có thể gấp 400-500 lần) so với khối lượng của nó. Không chỉ có khả năng hấp thụ nước rất mạnh, SAP còn hấp thụ được nước muối sinh lý, nước tiểu, máu và các loại dung dịch khác nên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản phẩm chăm sóc vệ sinh, phụ gia chống thấm trong xây dựng, nước hoa khô, đệm chống thấm, tác nhân làm đặc… Sản phẩm SAP thương mại hóa đầu tiên trên thị trường vào những năm 1970 thuộc lĩnh vực chăm sóc cá nhân.

Đối với SAP sử dụng trong nông nghiệp, đầu những năm 1960, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA – United States Department of Agriculture) đã tiến hành những nghiên cứu về vật liệu giúp tăng khả năng lưu trữ nước trong đất trồng bằng cách kết mạch polymer acrylonitrile trên sườn của phân tử tinh bột. Sau đó, USDA chuyển giao bí quyết công nghệ này cho các công ty để họ phát triển sâu hơn và đã tạo ra rất nhiều sản phẩm chất giữ ẩm khác nhau.

Ngày nay, SAP được sử dụng nhiều trong nông nghiệp để giữ ẩm và cải tạo đất, vận chuyển cây trồng đi xa, kết hợp với phân bón và phụ gia để canh tác trong chậu. Với khả năng giữ được một lượng nước lớn, hút và nhả nước nhiều lần, SAP có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, chống hạn cho cây trồng, giữ ổn định sinh thái đất và đối phó với biến đổi khí hậu.

Tình hình sản xuất và ứng dụng chất giữ ẩm để nâng cao hiệu quả phân bón và tăng khả năng chống hạn cho cây trồng trên thế giới và Việt Nam nổi bật ba xu hướng chính: nghiên cứu sản xuất các vật liệu ổn định đất, giữ ẩm với các thành phần như hợp chất tự nhiên (cenlulose,..), polymer, polyacrylate, vinyl polymer…; ứng dụng chất giữ ẩm phục vụ canh tác, trồng trọt và hướng nghiên cứu kết hợp phân bón và chất giữ ẩm.

Sáng chế chất giữ ẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp trên thế giới

Dựa trên tư liệu sáng chế (SC) tiếp cận được, chất giữ ẩm phục vụ cho nông nghiệp có SC đầu tiên đăng ký tại Mỹ năm 1974, số US3953191: Chất cải tạo đất có khả năng hấp thụ và giữ nước. Đến nay, trên thế giới có hơn 300 SC đăng ký về lĩnh vực này. Trong đó, giai đoạn từ năm 2000-2012 có 244 SC, gấp 3 lần số lượng SC giai đoạn trước đó. Đặc biệt trong những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu, hạn cục bộ được quan tâm nhiều trên thế giới nên các nghiên cứu về tiết kiệm nước canh tác, cải tạo đất trồng khô hạn cũng thể hiện trong số liệu đăng ký SC về chất giữ ẩm với hai “đỉnh” vào năm 2004 (39 SC) và 2012 (44 SC).
Tình hình đăng ký sáng chế về chất giữ ẩm trên thế giới

Nguồn: WIPS.

Hiện nay, các SC về chất giữ ẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp được đăng ký nhiều ở các quốc gia (Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Nam Phi, New Zealand, Mexico, Israel, Úc ) và hai tổ chức: WO (Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới), EP (Cơ quan Sáng chế châu Âu). Thập niên 70-80, SC về chất giữ ẩm chỉ mới được đăng ký ở Mỹ và Nhật. Thập niên 90, SC về chất giữ ẩm được đăng ký thêm ở các nước Trung Quốc, Israel và New Zealand nhưng số lượng SC tập trung chủ yếu ở Nhật. Từ năm 2000 cho đến nay, các SC về chất giữ ẩm tập trung đăng ký chủ yếu ở châu Á: Trung Quốc (172 SC) chiếm khoảng 70% tổng số SC giai đoạn này, Nhật Bản (35 SC) và Hàn Quốc (19 SC).
Tình hình đăng ký sáng chế về chất giữ ẩm ở Trung Quốc (CN), Nhật (JP) và Hàn Quốc (KR).

Nguồn: WIPS.

Phân tích theo bảng phân loại SC quốc tế (IPC – International Patent Classification) cho thấy những nghiên cứu về chất giữ ẩm thiên về vật liệu ổn định đất, đặc biệt là chất giữ ẩm với các thành phần từ hợp chất tự nhiên (cenlulose,..); tiền polymer, polyacrylate, polymethacrylate, vinyl polymer và đặc biệt là những nghiên cứu sản xuất phân bón kết hợp với chất giữ ẩm để tăng hiệu quả sử dụng.
Hướng nghiên cứu chất giữ ẩm trong nông nghiệp theo IPC

Nguồn: WIPS.

Trung Quốc có nhiều SC đăng ký, tập trung các nghiên cứu sản xuất phân bón kết kợp với chất giữ ẩm, chiếm 49% tổng SC về chất giữ ẩm. Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ có nhiều SC về ứng dụng chất giữ ẩm phục vụ canh tác, trồng trọt. Nhật Bản có lượng SC về ứng dụng chất giữ ẩm phục vụ canh tác chiếm 54% trên tổng SC về chất giữ ẩm của họ; đối với Hàn Quốc thì tỷ lệ này là 47% và Mỹ là 50%.
Xu hướng đăng ký sáng chế chất giữ ẩm tại một số nước

Nguồn: WIPS.

Nghiên cứu và ứng dụng chất giữ ẩm trong nông nghiệp tại Việt Nam

Từ lâu nước ta đã có nhiều nghiên cứu chế tạo chất giữ ẩm và được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Một số kết quả như:

– Bốn loại vật liệu có khả năng giữ ẩm cao gồm vật liệu PA tổng hợp từ nguyên liệu bã mía có khả năng hút nước cao gấp 490 lần, cấu trúc bền từ 120 – 140 ngày; vật liệu polyacrylat AA có thể hút nước cao gấp 750 lần; vật liệu Copolymer PVA-PA có thể hút nước cao gấp 506 lần; vật liệu tinh bột PA có thể hút nước cao gấp 501 lần đã được nghiên cứu và chế tạo tại TP. HCM, đề tài do Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM quản lý.

AMS-1 là sản phẩm gel giữ nước từ quá trình đồng trùng hợp ghép acide acrylic với tinh bột đã được biến tính, do Viện Hóa học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia nghiên cứu và chế biến được Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam công nhận là một tiến bộ kỹ thuật và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn ứng dụng vào trồng trọt. AMS-1 là một polyme siêu thấm, có khả năng trương nở và trữ nước cho cây trồng. Ước tính sau một trận mưa, đất bổ sung AMS-1 có thể giữ nước lâu hơn 10 – 15 ngày so với đất không chứa AMS-1. AMS-1 có khả năng hút 400 – 420g nước/ 1g chất khô và có khả năng trương nở gấp 400 lần khối lượng ban đầu nên còn có tác dụng cải tạo đất thịt, đất sét, giúp cho việc thoát, lưu thông và giữ nước hợp lý. AMS-1 phát huy hiệu quả tốt nhất trên những vùng canh tác phải dùng nhiều nước tưới như đất trồng cà phê, bông, đất cát, đồi núi thiếu thảm phủ thực vật, nó có khả năng giữ nước trong 2 năm và tự phân hủy sinh học sau 3 – 4 năm nên không gây hại môi trường.

Vật liệu giữ nước được tổng hợp từ nguyên liệu bã mía và mùn cưa nghiền cơ học thành dạng bột, có khả năng hút nước cao, có thể giữ được 120 – 140 ngày mới phân hủy cấu trúc. Bã vật liệu sau khi phân hủy không độc hại, không ảnh hưởng xấu đến chất lượng của đất, do Viện Công nghệ Hóa học nghiên cứu và chế tạo thành công.

Chất giữ ẩm “CH” do Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng, TP. HCM tổng hợp bước đầu trên cơ sở các chất nền gồm acid acrylic, tinh bột, chất tạo liên kết ngang DEG-DAA và chất khơi mào tạo thành sản phẩm hút giữ nước với khối lượng từ 200 – 600 lần vật liệu nền để cung cấp nước từ từ cho cây trồng. Tuy nhiên sản phẩm nhanh phân hủy nên chỉ ứng dụng chống hạn cho cây trồng ngắn ngày.

 ANH THY TTKHCN HCM

chất giữ ẩm cần thiết cho cây trồng khi bắt đầu mùa khô

CẢI TẠO ĐẤT CẰN, CHẤT GIỮ ẨM ĐẤT

chất giữ ẩm cần thiết cho cây trồng khi bắt đầu mùa khô

Để giúp cho người nông dân trong tình hình thời tiết khô hạn xảy ra thường xuyên, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ đã nghiên cứu và chế tạo thành công một loại sản phẩm mới có tên Gam-Sorb, là một chất bổ xung cho đất. Ngoài mục đích được sử dụng trong nông nghiệp như là một chất giữ nước, điều hòa độ ẩm đất và tăng hiệu suất sử dụng phân bón, sản phẩm này còn được dùng vào mục đích khác như xử lý môi trường, phụ gia trong thức ăn gia súc,…

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG “CHẾ PHẨM GIỮ ẨM VÀ ĐIỀU HÒA ĐỘ ẨM ĐẤT”

1. Chống hạn:

Dùng 60-120 kg gel/hecta có cỡ hạt 3-5 mm bón trực tiếp vào gốc cây, luống cây ở độ sâu 15-30 cm, lấp đất, tưới nhiều nước ở 1-2 lần đầu hay tận dụng các cơn mưa cuối mùa. Ngoài ra gel này có thể trộn đều với lớp đất bề mặt hay rải đều 1 lớp ở độ sâu vài chục cm hay châm lỗ quanh gốc cây cho gel vào và lấp miệng lỗ trước khi tưới nước nhiều ở 1-2 lần đầu.

2. Tiết kiệm nước tưới:

Dùng 60 kg gel/hecta có cỡ hạt 1-3 mm bón trực tiếp vào gốc cây, luống cây ở độsâu 15-30 cm, lấp đất, tưới nhiều nước ở 1-2 lần đầu, sau đó kéo dài thời gian tưới gấp đôi so thời gian tưới bình thường hay giảm 50% lượng nước khi tưới theo chế độ tưới bình thường.

3. Chất giữ ẩm trong trồng trọt:

– Cây công nghiệp, cây ăn trái, cây trồng theo mùa vụ năm: Trộn hay phủ đều lớp đất bề mặt của gốc cây hay lấp quanh hố cây ở độ sâu 15-30 cm với lượng 30-60 kg gel/hecta có kích thước 3-5 mm, có thể bón cùng phân bón lót khoảng 800 kg/hecta vào thời điểm gần cuối mùa mưa hay tưới 1-2 lần đầu cho thấm đất và để gel ngậm nước rồi ngưng hay giảm tưới.

– Cây kiểng: Trộn đều lớp đất trồng cây hay đất lấp chỗ trống giữa chậu và thành chậu hay đào lỗ nhỏ xung quanh gốc ở độ sâu 3-30 cm với lượng gel có kích thước 3-5 mm chiếm 0,25-0,5 % so với trọng lượng hay thể tích giá thể lót vào chậu, rồi tưới nước 1-2 lần đầu bình thường, sau đó giảm lượng nước tưới hay ngưng tưới cho đến khi tưới định kỳ có thời gian giữa hai lần tưới tăng gấp đôi (ví dụ trước đây tưới 2 ngày/lần, sau khi thêm gel tưới 4 ngày/lần).

– Cây hoa và cây rau ngắn ngày: Rải đều 40-50 kg gel/hecta có kích thước 1-3 mm ở độ sâu 10 cm, lấp đất, trồng cây (cây con, gieo hạt), tưới nước.

– Cây cỏ (sân gôn, bóng đá, sân vườn,…): Rải đều 120 kg gel/ha có kích thước 1-3 mm, gieo hạt dùng bừa lấp hay kéo đất phủ ở độ sâu 3 cm; nếu trồng cỏ mảng chỉ đơn giản đặt lên trên vùng đã san bằng và rải gel không cần bừa lấp.

– Cây rễ trần, cây con: Nhúng rễ vào gel trương trong nước có kích thước <0,5 mm theo lượng 1 kg gel/150 lít nước, trồng vào chậu, ở đồng ruộng hay vận chuyển xa.

– Gieo hạt: Trải gel hấp thụ nước có kích thước 1-3 mm một lượng 45-50 kg gel/

hecta ở độ sâu 3cm của lớp đất bề mặt. Trộn 1 kg gel có kích thước <0,5 mm trong 150 lít nước cho 50 kg hạt giống rồi gieo/ phun hạt hay phủ tấm phủ nilon (mulch) rồi gieo hạt.

– Nảy mầm hạt giống: Trộn 1 kg gel có kích thước <0,5 mm trong 150 lít nước cho 50 kg hạt giống rồi để nảy mầm theo đặc điểm của từng loại hạt giống. Có thể trộn 1 kg gel khô có kích thước <0,5 mm với 1 m3 môi trường nảy mầm (đất, giá thể,…), sau đó hạt giống, mùn, phân bón được trộn cùng hỗn hợp trên, đặt trong một hệ làm ẩm để kiểm soát quá trình nảy mầm: kết quả nảy mầm nhanh hơn và tỉ lệ nảy mầm cao. Nếu trộn gel khô có kích thước <0,5 mm với hạt giống để phủ hạt trước khi trồng ở tỉ lệ 1 kg gel/100 kg hạt giống sẽ giữ hạt giống nảy mầm tốt hơn.

– Hoa cắt cành: Gel hấp thụ nước có kích thước <0,5 mm chứa trong các túi vải hay loại vật liệu có tính thẩm thấu nước [ngấm nước như giấy lọc hay túi sợi visco (trà túi lọc)] , khi dùng nhúng vào nước 30-40 phút, rồi cắm hoa cắt cành theo bó, đặt trong các thiết bị làm mát (container, xe lạnh, buồng lạnh) để bảo quản hoa tươi lâu và vận chuyển dài ngày.

4. Bón kết hợp với phân bón hữu cơ hay vi sinh:

Dùng 30-60 kg gel/ha cỡ hạt < 0,5 mm, trộn đều với phân bón một lượng 800 kg/ha cho bón lót hay bổ sung phân bón cho đất để tăng độ xốp, tăng dinh dưỡng cho cây. Có thể bón theo gốc, theo luống hay rải đều một lớp trước khi phủ một lớp đất bề mặt có độ dày vài chục cm, bón cuối mùa mưa. Phương pháp canh tác này còn phù hợp cho cải tạo đất thoái hóa, làm cho đất xốp, thoáng, giữ ẩm và tăng cường dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất cây trồng. Mặt khác, gel này còn có thể bón cùng các loại phân khác như N-P-K, phân Urê, hócmôn sinh trưởng,v.v..

Sản xuất từ tinh bột củ sắn (củ khoai mì) và thành phần polymer có hàm lượng Kali (Kalium)
Thân thiện với môi trường, cải tạo đất khô cằn và làm đất tơi xốp, khi trộn đều với đất.
Xin liên hệ:
Trung tâm nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ
202 A street 11 , Ward Linh Xuan, Thu Duc Dist.
Fone: Mr Doan Binh : 091 38 46 982

Sản phẩm chất giữ nước

Chất giữ nước, dạng khô

Sau khi cho nước vào, hạt bắt đầu hút nước

hạt ngậm nước hòan tòan và phồng lên

Hạt giữ ẩm được trộn chung với đất, dùng trồng kiểng, hoa

Những hạt ngậm nước, đất dính quanh và đất được giữ ẩm

Với sản phẩm VN này, chúng ta cũng có thể đưa vào ứng dụng cho đât đai và môi trường tại Việt Nam, chúng ta sẽ tiết kiệm đươc nhiều công sức và nước tưới khi trời quá nắng và quá khô

SP Gam-sorb gọi là chất siêu hấp thụ nước. Theo nhà sản xuất thì có 2 loại: loại cỡ 1-3 mm thì sử dụng được khoảng 1 năm. Trước kia SP dạng này phải nhập khẩu, về sau đã sản xuất được trong nước. Gam-sorb tiết kiệm khoảng 50% lượng nước tưới hoặc 50% số lần tưới so với không sử dụng.

Gửi Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Bình thường           Tốt